ข้ามไปที่เนื้อหา

กฎการโรลเพลย์ฉบับโลกเวทมนตร์


กระทู้แนะนำ

 • Root Admin

กฎการโรลเพลย์ฉบับโลกเวทมนตร์

 

 

Role Play คืออะไร?

 

          โรลเพลย์คือการสร้างตัวละครขึ้นมาและสวมบทบาทเป็นตัวละครนั้น ดำรงชีวิตและดำเนินเหตุการณ์ในโลกเวทมนตร์ผ่านการเขียนเรื่องราว การวาดภาพบอกเล่าเรื่องราวนั้นๆ
 
 
แล้วจะหากระทู้ Role Play ได้ยังไง?

 

          กระทู้ Role Play สามารถสังเกตได้จากไอคอนหน้ากระทู้เป็นรูปปากกาขนนก โดยไอคอนนี้นอกจากจะแสดงว่าเป็นกระทู้โรล เวลากดคลิกเข้าไป ยังรวบรวมกระทู้โรล ทั้งหมดของโลกเวทมนตร์ไว้อีกด้วย
 
 
ใครตั้งกระทู้โรลเพลย์ได้บ้าง?
 
          สมาชิกทุกคนที่เป็นพ่อมดแม่มดแล้ว สามารถตั้งกระทู้โรลเพลย์ได้ทุกคน โดยสถานที่แต่ละแห่งเมื่อตั้งกระทู้ ในส่วนของ Topic Prefix ให้เลือก "Roleplay" เพื่อระบุสถานะกระทู้ให้ชัดเจน สามารถแต่งโรลได้ทั้งเฉพาะตัวอักษรเป็นเรื่องราว หรือมีภาพประกอบด้วยก็ได้

 

          อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่สมาชิกต้องการสร้างกระทู้โรลเพลย์ถึงส่วนใดส่วนหนึ่งของสถานที่ซึ่งมีการบรรยายโดยทางการ โปรดพึงระลึกไว้ว่าควรเคารพการบรรยายดังกล่าว และมิสร้างสร้างพื้นที่หรือสภาพแวดล้อมโดยรอบที่ไม่ถูกระบุในกระทู้โรลเพลย์หลัก (ตั้งโดยทางการ) โดยสามารถส่งจดหมายนกฮูกปรึกษาสภาผู้วิเศษก่อนในกรณีที่ไม่มั่นใจ

 

          ตัวอย่างเช่น เมื่อกระทู้โรลเพลย์หลักของสถานที่มีการเอ่ยถึงน้ำตก สมาชิกสามารถตั้งกระทู้สร้างพื้นที่และบรรยายรายละเอียดของน้ำตกนั้น ๆ ได้ แต่ไม่สามารถตั้งกระทู้สร้างพื้นที่ป่าสน ซึ่งไม่มีการเอ่ยถึงในโรลเพลย์หลัก
 
 
การแต่งโรลเพลย์ มีข้อบังคับอะไรบ้าง?

 

 1. ทุกข้อความตอบกลับในสถานที่ ๆ มีการนับโพสต์จะต้องเป็นไปด้วยการโรลเพลย์
 2. สมาชิก 1 คน ห้ามโพสต์ติดต่อกันใน 1 กระทู้ จะต้องเว้นโพสต์ให้สมาชิกคนอื่นโพสต์ต่อจากเราก่อนจึงจะสามารถดำเนินต่อได้ ยกเว้นในสถานที่ส่วนตัว (นั่นรวมถึงการควบคุมตัวละครสองตัวในการมาตอบโต้กันเองก็เป็นสิ่งที่ห้าม เพราะถือเป็นการโกงโพสต์ และหากตรวจสอบพบจะถูกทำให้พ้นสภาพการเป็นสมาชิกทันที)
 3. คุณสามารถเอ่ยชื่อบุคคลอื่นในโลกเวทมนตร์ได้ในลักษณะการเอ่ยถึง การคิดถึง นึกถึง แต่ห้ามสวมบทบาทแทนตัวละครอื่นๆ ที่เป็นเพื่อนสมาชิกในโลกเวทมนตร์ เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากเจ้าของตัวละคร
 4. โพสต์โรลเพลย์หนึ่งโพสต์ต้องมีความยาวขั้นต่ำ 200 ตัวอักษร
 5. ให้ใช้สรรพนามแทนตัวเราเองในฐานะบุคคลที่ 3 (สรรพนามที่ใช้แทนผู้ถูกกล่าวถึง) เช่น เขา เธอ หล่อน มัน ฯลฯ
 6. ไม่อนุญาตเนื้อหาเชิงหยาบคาย ลามกอนาจาร หรือเกี่ยวข้องกับสถาบันพระมหากษัตริย์ หรือแสดงความคิดเห็นทางการเมือง หากตรวจพบการร่วมโรลเพลย์ที่ไม่เหมาะสมจะถูกลบทิ้งทันที และทำการส่งจดหมายเตือน
 7. แสดงบทบาทที่เป็นตัวคุณในโลกเวทมนตร์ของคุณออกมาได้อย่างเต็มที่ บทบาทของตัวละครที่คุณดำเนินอยู่คุณสามารถกำหนดอะไรเกี่ยวกับตัวละครของคุณก็ได้ที่แสดงถึงตัวคุณในโลกเวทมนตร์
 8. สามารถนำผลงานภาพประกอบโรลเพลย์ที่วาดเองไปโพสต์ที่ฟลอเรนไทน์ในโซนต่างๆ ได้ เพื่อเปิดโอกาสให้สมาชิกคนอื่นๆ เข้ามาคอมเมนต์พูดคุยถึงผลงานของคุณ
 9. บังคับให้อิงคาถาพื้นฐานเป็นสำคัญในการร่ายคาถาในโรลเพลย์ โดยสามารถศึกษาคาถาทั้งหมดได้ที่หอสมุดกลาง คลิก!
 10. การปั่นโพสต์ในบ้านของรีเวร่า การคัดลอกข้อความและโพสต์ซ้ำๆ หรือโกงการโพสต์ จะมีผลให้พ้นสภาวะสมาชิกในทันที
 11. การโรลเพลย์ในแต่ละที่ สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือการอธิบายว่าคุณมาถึงที่นี่ได้อย่างไร การข้ามพื้นที่ไปมาเพื่อการโรลเพลย์เรียกว่าการหายตัว จะสามารถกระทำได้เฉพาะพ่อมดแม่มดที่สอบผ่านการหายตัวแล้วเท่านั้น พ่อมดแม่มดฝึกหัดหรือทั่วไป จะไปยังสถานที่อื่นซึ่งห่างไกลกันได้ด้วยพาหนะเดินทาง หรือพึ่งพาอุปกรณ์เวทมนตร์ที่จะช่วยให้คุณไปยังที่ต่างๆ ได้ในทันที เช่น กุญแจนำทาง การหายตัวไปยังที่อื่นโดยผิดต่อกฎหมายเวทมนตร์ถือเป็นความผิดร้ายแรง ทำให้ต้องโทษได้ การโรลต่างสถานที่จึงจำเป็นต้องอธิบายวิธีการมาถึงอย่างระมัดระวัง
 12. ที่นี่คือโลกเวทมนตร์ ใดๆ ที่เป็นเนื้อหาจากโลกแวรี่ (เนื้อหาที่ไม่เกี่ยวกับเวทมนตร์) ให้งดเว้น เช่น การพูดถึง Social Media, การบ้านแวรี่ และ ฯลฯ ที่ไม่เกี่ยวกับโลกเวทมนตร์ในโรลเพลย์และในสถานที่สาธารณะ รวมถึง เครือข่ายผู้วิเศษด้วย


โรลเพลย์ที่ดี ดูได้จากความต่อเนื่องจากโรลเพลย์ก่อนหน้า การอารัมภบท การสร้างบรรยากาศ และสถานการณ์

 

 

ประเภทของโรลเพลย์ในโลกเวทมนตร์มีแบบไหนบ้าง

 

 • โรลเพลย์ปกติที่เปิดให้ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมได้ ชื่อกระทู้โรลจะไม่มีวงเล็บใดๆ ปรากฏ
 • (เฉพาะ) หมายถึง กระทู้นั้นอนุญาตให้โรลได้เฉพาะบุคคล บุคคลภายนอกหรือไม่ได้รับอนุญาต ไม่สามารถมีส่วนร่วมในโรลนั้นๆ ได้
 • (ส่วนตัว) หมายถึง กระทู้โรลที่โพสต์ได้เฉพาะเจ้าของกระทู้ โดยมีข้อแม้ว่า 1 วันสามารถโรลได้แค่ 1 โพสต์เท่านั้น! หากต้องการขยายเนื้อหาหรือใดๆ ต้องทำการแก้ไขโพสต์เพิ่มเติมเท่านั้น
 • (ลับ) หมายถึง กระทู้โรลเฉพาะที่มีการตั้งรหัสผ่านหรือโพสต์แบบซ่อนข้อความ อนุญาตเฉพาะกลุ่มหรือบุคคลที่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของโพสต์เท่านั้น
ลิงก์ไปยังความคิดเห็น
ผู้เยี่ยมชม
กระทู้นี้จะปิดเพื่อตอบกลับในอนาคต
×
×
 • สร้างใหม่...